[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ที่ทำการปกครองจังหวัดสกลนคร :: www.dopasakonnakhon.go.th อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร
  • slider1
  • slider2
  • slider3
  • slider4
slider11 slider22 slider33 slider44
jquery slider by WOWSlider.com v8.6
วิสัยทัศน์ และพันธกิจ
ข้อมูลพื้นฐานจังหวัด
โครงสร้างองค์กร
คำสั่งแต่งตั้งโยกย้าย
ทำเนียบปลัดจังหวัด
บุคลากรภายในอำเภอ
ระเบียบ/กฎหมาย
ดาวโหลดแบบฟอร์มต่างๆ
e-mail ที่ทำการปกครองฯ
ทำเนียบโทรศัพท์
ร้องเรียนการทุจริต
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=253677802560309&id=100037542741057&sfnsn=mo
วันอังคารที่ 9 มิถุนายน 2563 นายดำรงค์ สิริวชย อิ่มวิเศษ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร เป็นประธาน และนายพิสิษฐ์ แร่ทอง ปลัดจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยคณะกรรมการฯ ระดับจังหวัด ออกตรวจประเมินผลงาน และตัดสิน ตามโครงการคัดเลือกหมู่บ้านเข้มแข็งตามแนวทางแผ่นดินธรรม
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=249198269674929&id=100037542741057
วันพุธที่ 3 มิถุนายน 2563 เวลา 09.00 น. นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ประธานในพิธีฯ และนายนายพิสิษฐ์ แร่ทอง ปลัดจังหวัดสกลนคร พร้อมด้วย ข้าราชการและบุคลากรที่ทำการปกครองจังหวัดสกลนคร ร่วมพิธีมอบเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานให้กับผู้จัดก
ดูภาพกิจกรรมทั้งหมด..
 

 
  ip ของคุณ คือ 3.238.70.175
ออนไลน์
3 ip
วันนี้
202 ip
เมื่อวาน
705 ip
เดือนนี้
18776 ip
เดือนที่แล้ว
ip
ปีนี้
18776 ip
ทั้งหมด
538109 ip
เริ่มนับ26 เมษายน 2559
 


  
ข้อควรระวัง หลังทำศัลยกรรม กับคลินิกเสริมความงาม
โดย : ปราณี   เมื่อวันที่ : จันทร์ ที่ 21 เดือน ธันวาคม พ.ศ.2563   


ข้อควรระวัง หลังทำศัลยกรรม กับคลินิกเสริมความงาม

การดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรม มีความสำคัญอย่างมาก เพราะหลังศัลยกรรมกับคลินิกความงามจะมีแผลจากการศัลยกรรมเกิดขึ้น ซึ่งนั่นทำให้คุณจะประมาทในการดูแลตัวเองไม่ได้ มันก็เหมือนกับการมีแผล แล้วต้องทำแผล จากนั้นก็ระวังไม่ให้แผลโดนน้ำเพื่อป้องกันการอักเสบของแผลนั่นแหละ แต่การดูแลตัวเองหลังศัลยกรรม จะมีรายละเอียดในการดูตัวเองมากกว่านั้น จะมีอะไรบ้าง เลื่อนลงอ่านด้านล่างและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดกัน

การดูแลตัวเองหลังทำศัลยกรรม

การทำศัลยกรรม เพื่อเสริมความงามเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น ทั้งในกลุ่มของผู้หญิง ผู้ชายและเพศที่สามต่างให้ความสนใจและเข้ารับการศัลยกรรม ซึ่งการทำศัลยกรรมเปลี่ยนรูปทรงทั้งใบหน้าหรือการทำศัลยกรรมตามอวัยวะส่วน ๆ ต่างของร่างกายให้มีรูปทรงตามที่ต้องการ สามารถสร้างความมั่นใจ สร้างบุคลิกภาพที่ดี เป็นการเปิดโอกาสทางด้านสังคม การงานและอาชีพให้กับตนเองได้ ก่อนที่จะทำการศัลยกรรมเราควรที่จะทำการศึกษาข้อมูล เลือกวิธีการทำศัลยกรรม สถานที่ทำศัลยกรรมและแพทย์ผู้ให้การบริการในการทำศัลยกรรมให้ดี เพื่อที่ผลของการศัลยกรรมที่ออกมาตามที่ตนเองต้องการ แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยให้ผลของการศัลยกรรมออกมาดีที่สุดอีกอย่างหนึ่งก็คือ การดูแลตัวเอง หลังทำศัลยกรรม

1.  การดูแลรักษาแผล

ใน 3 วันแรกหลังแผลตัดศัลยกรรมแผลจะยังไม่เชื่อมปิดกันดี จึงทำให้มีเลือดไหลซึมออกมาบ้าง ซึ่งการดูแลรักษาแผลในช่วงนี้ก็คือการนำไม้พันสำลี หรือคอตตอนบัดมาซับที่แผลเบา ๆ และซับที่บริเวณรอบๆ เพื่อกำจัดคราบเลือดที่เกรอะกรัง จากนั้นก็ให้ทายาตามแพทย์สั่ง ในกรณีที่แพทย์เป็นคนสั่งนะคะซึ่งบางเคสแพทย์อาจจะไม่ได้แนะนำในจุดนี้ แต่หากคุณสงสัยจะถามเพื่อความแน่ใจดูก็ทำได้เหมือนกัน ส่วนในเรื่องของการตัดไหม จะตัดหลังจากผ่านไปแล้วประมาณ 7-10 วัน หรือประมาณ 1 อาทิตย์ขึ้นไป ดังนั้น ช่วงหลังศัลยกรรมเสร็จใหม่ ๆ จึงต้องระวังแผลไม่ให้ถูกน้ำโดยตรง หรือปล่อยให้อับชื้น เพราะมันเสี่ยงต่อการติดเชื้อจนทำให้แผลอักเสบตามมาได้

2.  การประคบเย็นประคบอุ่น

การประคบเย็นประคบอุ่นควรทำอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 วันแรกหลังการผ่าตัด โดยให้คุณนำเจลไปแช่เย็นในช่องฟรีซ จากนั้นนำมันห่อด้วยผ้าแล้วนำมาประคบบริเวณรอบ ๆแผลผ่าตัด ย้ำ บริเวณรอบ ๆแผลผ่าตัด ไม่ควรนำมาประคับบนแผลโดยตรง เพราะความเย็น หรือความชื้นจากเจลเย็นอาจทำให้แผลเกิดการตัดเชื้อได้ ดังนั้น ให้ประคบบริเวณรอบ ๆปากแผลถึงจะดี และปลอดภัยกว่า ซึ่งการประคบเย็นจะช่วยให้เลือดหยุดไหล และลดอาการบวมของแผลได้เป็นอย่างดี ซึ่งหลังจากประคบเย็น 3 วันแรกแล้วก็ให้ประคบอุ่นอย่างต่อเนื่องใน 4 วันให้หลัง จะประคบในช่วงเวลาไหนก็ได้ตามที่คุณต้องการ และสะดวก โดยการประคบอุ่นนั้นให้คุณนำเจลไปแช่ในน้ำร้อนสักพัก ค่อยนำมาห่อด้วยผ้า ห่อจนสัมผัสได้ว่ามันอุ่น ๆ ไม่ได้ร้อนจนเกินไปค่อยนำมาประคบ เพราะถ้าร้อนเกินไปเดี๋ยวมันจำลวกเราได้ ซึ่งการประคบอุ่นนี้เองจะช่วยลดบวม และลดรอยช้ำได้ดี ยิ่งประกอบกับทานยาตามแพทย์สั่งเข้าไปด้วยแล้ว ไม่นานแผลต้องหายสนิทดีแน่นอนค่ะ

3.  การทำกิจกรรม หรือการออกกำลังกาย

ควรงดการทำกิจกรรมหนัก หรือออกกำลังหนักในช่วง 3-5 วันแรกก่อน แต่ไม่ได้แปลว่าคุณจะออกกำลังกายไม่ได้เลยนะ แค่เปลี่ยนจากออกกำลังกายหนัก ๆ มาเป็นออกกำลังกายเบา ๆแทน เช่น การเดิน วิ่งเหยาะ หรือโยคะในบางท่า ซึ่งสามารถทำได้ 2-3 อาทิตย์แรก หลังจากผ่าตัดศัลยกรรม ซึ่งคุณจะสามารถกลับมาออกกำลังกายได้ตามปกติหลังจากผ่านไปแล้ว 4 อาทิตย์ แต่ยังไงก็ไม่ควรเล่นกีฬาที่ก่อให้เกิดกระทบกระแทกได้ง่าย กีฬาชนิดนี้ควรหลีกเลี่ยงก็เช่น การเล่นบาสเก็ตบอล การเล่นฟุตบอล เป็นต้น

4.  แผลเป็น

ในช่วงแรก ๆ หากคุณเห็นแผลมีลักษณะเป็นเส้นเล็ก ๆ หรือมีรอยแดงบ้างให้รู้ไว้ว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะหลังจากนี้มันจะจางลงเอง แรก ๆอาจมีความรู้สึกตึงๆ แข็ง ๆ หรือเป็นก้อนไตแข็ง ๆ อย่ากังวลนะคะ เพราะมันเกิดจากการปรับตัวของเนื้อเยื่อบริเวณแผลไม่ได้เป็นอันตรายร้ายแรงอะไร ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปมันจะค่อย ๆ อ่อนนุ่มลงเอง แต่สำหรับคนไข้ที่มีประวัติเป็นแผลนูนควรหาซื้อซิลิโคน หรือยาลดรอยแผลเป็นมาทาอย่างต่อเนื่อง จนกว่าแผลจะอ่อนนุ่ม และรอยจางลง

5.  อาหารและสิ่งที่คุณควรงดหลังผ่าตัดศัลยกรรม

ควรงดการสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ อาหารทะเล หรือพวกของแสลง ของหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ วิตามิน อาหารเสริม หน่อไม้ ข้าวเหนียว ไก่ และไข่ เป็นต้น ซึ่งควรงดอย่างน้อย 3-4 อาทิตย์ เพราะในอาหารมีสารอาหาร หรือสารบางชนิดที่อาจจะส่งผลให้แผลผ่าตัดหายได้ช้า รวมถึงมันอาจสามารถไปกระตุ้นให้แผลเกิดการอักเสบ หรือติดเชื้อได้ ดังนั้น เลี่ยงได้ควรเลี่ยงดีกว่าค่ะ เพื่อความสวยงามที่เราวาดหวังเอาไว้เข้าชม : 46

Re หัวข้อ :
รูปประกอบ : Limit 100 kB
รายละเอียด :
:
ชื่อของท่าน :


Copyright © 2016 All Rights Reserved By : www.sakon-pao.go.th | Power by : inwbong™
ที่ทำการปกครองจังหวัดสกลนคร อ.เมืองสกลนคร จ.สกลนคร
โทร. 042 716637 ,042 711461
โทรสาร.042 716637 ,042 711461
เข้าสู่ระบบบริหารเว็บไซต์